Trưởng phòng kinh doanh
0967.972.066

ecogreencity@gmail.com

Mua nhà trước 1/7 có tránh được phí bảo lãnh?

Kể từ ngày 1/7/2015 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 sẽ có hiệu lực chính thức. Theo đó, các nhà đầu tư trước khi bán, cho thuê mua nhà ở được hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng.
>> Thông tin mới nhất dự án chung cư Eco Green City   sẽ mở bán vào tháng 7/2015.

Khi mà bên phía chủ đầu tư không thực hiện việc bàn giao nhà ở theo tiến độ đã cam kết và bên mua, bên thuê mua có yêu cầu thì ngân hàng bảo lãnh có trách nhiệm hoàn lại số tiền ứng trước và các khoản tiền khác cho khách hàng theo hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở và hợp đồng bảo lãnh đã ký kết.

Theo đánh giá của nhiều nhà phân tích, quy định mới này sẽ góp phần hạn chế rủi ro cho khách hàng khi mua nhà hình thành trong thời gian tương lai. Tuy nhiên, khoản chi phí bảo lãnh cũng sẽ làm cho chi phí đầu vào của nhà đầu tư tăng lên, cho nên khi chi phí đầu vào tăng thì chắc chắn giá đầu ra cũng sẽ tăng lên. 

Chung cư Eco Green City
Dự án chung cư Eco Green City sẽ chính thức mở bán vào đầu tháng 7/2015
Đơn cử, tổ hợp chung cư Eco Green City nằm trong khu đô thị Tây Nam Kim Giang (Mặt đường Nguyễn Xiển, Hoàng Mai, Hà Nội) sắp mở bán vào tháng 7/2015 với các diện tích nhỏ từ 50 – 120 m2, giá bán 24.5 triệu/m2 (bao gồm VAT và nội thất cơ bản).

Đặc biệt, trong lễ giới thiệu ra mắt dự án Tràng An Complex  mới đây, chủ đầu tư rất quan tâm đến mức phí bảo lãnh. Theo Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc của GP.Invest đã nghiêm túc đặt câu hỏi tới đại diện Bộ Xây dựng: Liệu chủ đầu tư có thể đưa ra phương án để khách hàng lựa chọn việc có ngân hàng bảo lãnh hay không cần bảo lãnh của ngân hàng khi ký kết hợp đồng mua bán nhà tại dự án Tràng An Complex? Bởi vì, khi khách hàng đã bỏ ra gần 3 tỷ mua một căn hộ, rồi nếu phí bảo lãnh là 1% thì người mua nhà phải bỏ thêm 30 triệu đồng nữa cũng là số tiền không nhỏ.

“Phía Ngân hàng Nhà nước sẽ sớm có văn bản hướng dẫn đối với các ngân hàng để có thể chính thức áp dụng việc bảo lãnh khi mua bán nhà hình thành trong tương lai bắt đầu từ ngày 1/7. Quy định này sẽ bảo vệ quyền lợi cho khách hàng vì từ trước chưa có quy định nào bó buộc chủ đầu tư nên đã xảy ra ở một số dự án chủ đầu tư “chạy mất”, dự án thì không chiển khai, trong khi khách hàng mua nhà đã đóng tiền”.

Trước câu trả lời của lãnh đạo bên Cục quản lý Nhà, đại diện của chủ đầu tư GP.Invest đã nhấn mạnh với khách hàng nên cân nhắc việc mua nhà tại dự án khi chủ đầu tư mở bán chính thức vào ngày 17/5 tới đây. Đợt 1 sẽ cho ra 150 căn với mức giá dao động từ 31 – 36 tr/m2. Nhưng khi khách hàng mua nhà vào thời điểm sau ngày 1/7 thì  sẽ phải bỏ thêm vài chục triệu đồng cho mỗi căn hộ khi có thêm mức phí bảo lãnh của ngân hàng.

Liên quan đến việc áp dụng bảo lãnh ngân hàng này, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HH Bất động sản TP.HCM đã kiến nghị lên Bộ Xây dựng, thay vì quy định “cứng” bắt buộc thì đơn vị này kiến nghị: Khi đối tượng mua, thuê mua BĐS hình thành trong tương lai có yêu cầu thì chủ đầu tư dự án BĐS nhà ở hình thành trong tương lai phải thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng.