Trưởng phòng kinh doanh
0967.972.066

ecogreencity@gmail.com

Toàn cảnh thị trường BĐS 8 tháng đầu năm 2015

Trong 8 tháng đầu năm 2015, cùng với sự phục hồi đáng kinh ngạc của thị trường bất động sản mà nổi bật là sự  từ phân khúc căn hộ bình dân sang phân khúc trung và cao cấp. Theo phân tích của các chuyên gia hàng đầu về BĐS phân khúc cao cấp sẽ tiếp tục là phân khúc xương sống của thị trường bất động sản hiện nay và trong thời gian tới.

>> Tổng quan dự án Eco Green City

>> Giá bán dự án Eco Green City

Tính lũy kế đến tháng 8/2015, tổng số vốn đầu tư FDI vào Việt Nam tới gần 50 tỷ USD 

Trong 6 tháng đầu năm 2015 nhà đầu tư nước ngoài đã đổ thêm gần 500 triệu USD vào lĩnh vực bất động sản với 11 dự án đăng ký mới và 7 lượt dự án tăng vốn.

Theo nhận định của các chuyên gia trong năm 2015 này dòng tiền từ nước ngoài chảy vào thị trường bất động sản sẽ tăng nhanh do hiệu ứng tích cực từ chính sách pháp luật mới đơn giản, thông thoáng hơn và đặc biệt là việc mở cửa cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam.

Theo báo cáo mới nhất của Cục Đầu tư nước ngoài  năm 2015 cũng là năm có nhiều chính sách kinh tế mới theo hướng thông thoáng, cởi mở hơn chính thức có hiệu lực, nhất là việc sửa đổi, bổ sung Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp,…

Như vậy, tính chung nguồn vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài đổ vào bất động sản Việt Nam đã lên tới gần 49 tỷ USD.

Trước đó vào tháng 3, Cục Đầu tư nước ngoài đã có báo cáo về tình hình đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Theo đó, quy mô bình quân dự án trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản là 108 triệu USD.

Trong số các quốc gia đầu tư tại Việt Nam trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản thì Singapore dẫn đầu với 76 dự án và 10,5 tỷ USD vốn đầu tư, chiếm 16,45% tổng số dự án và 20,61% tổng vốn đầu tư của toàn ngành kinh doanh bất động sản.

Đứng thứ hai là Hàn Quốc với gần 83 dự án và gần 8 tỷ USD vốn đầu tư, chiếm 19% tổng số dự án và 15,4% tổng vốn đầu tư của toàn ngành.

Trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản thì TP Hồ Chí Minh là tỉnh thu hút được nhiều vốn FDI nhất trong lĩnh vực này với hơn 180 dự án và 13,5 tỷ USD vốn đầu tư.

Hà Nội đứng thứ hai với 93 dự án và 8,5 tỷ USD vốn đầu tư. Bà Rịa – Vũng Tàu đứng thứ ba với 111 dự án và 6,2 tỷ USD vốn đầu tư. Các tỉnh tiếp theo là Bình Dương, Quảng Nam, Đồng Nai, Hải Phòng…


Như vậy, tính chung nguồn vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài đổ vào bất động sản Việt Nam đã lên tới gần 50 tỷ USD.


Lễ mở bán dự án Eco Grreen City

Lễ mở bán dự án Chung cư Eco Green City


Nếu như thời điểm giữa năm 2014, thị trường căn hộ trung và cao cấp tại Hà Nội chỉ có khoảng 35 dự án có hoạt động triển khai và chào bán sản phẩm còn tồn ra thị trường. Điểm qua thị trường ở thời điểm đó cũng chỉ có một vài dự án mở bán như Thăng Long Number one, Mandarin Garden, New Skyline Văn Quán, Dophin Plaza, Sun Square, 56 Nguyễn Chí Thanh,… Tổng số căn hộ ở các dự án căn hộ cao cấp này vào khoảng 20.000 căn, tuy nhiên, số lượng bán ra trên thị trường không nhiều, chỉ khoảng trên 1.000 căn.

Thì đến thời điểm hiện tại, thị trường căn hộ trung cấp từ chỗ nguồn cung khan hiếm nay đã trở nên dồi dào với hàng nghìn căn hộ được công bố bán ra thị trường. Với sự mở bán ồ ạt của các dự án, có thể nói, cục diện thị trường đã hoàn toàn thay đổi.

Tại thị trường căn hộ Hà Nội, chỉ riêng 4 tháng đầu năm 2015 đã có khoảng 1.200 căn hộ gia nhập thị trường căn hộ Hà Nội, nâng tổng nguồn cung căn hộ lên 3.300 căn. Có thể kể đến một số dự án như: Tổ hợp Parkview Residence (quy mô khoảng 630 căn hộ), Eco Green City Nguyễn Xiển (quy mô khoảng 1800 căn hộ), FLC 36 Phạm Hùng  (quy mô 480 căn hộ), Goldmark City 5000 căn hộ, Imperia Garden (quy mô 800 căn hộ),...

Tại TP. Hồ Chí Minh nguồn cung căn hộ chủ yếu đến từ các dự án mới đưa ra thị trường và các block mới của các dự án hiện hữu. Tiêu biểu như tòa The Central 3 – Vinhomes Central Park (Bình Thạnh), Saigonres Plaza , Estella Heights, The Krista , The Park Residence, Angia Star. Bên cạnh đó, thị trường căn hộ cũng đón nhận một lượng lớn nguồn cung đến từ đợt mở bán tập trung các dự án: Sunrise City, The Sun Avenue, The Botanica, Orchard Garden, The Tresor,… của Novaland.

Nếu như vào thời điểm này 1 năm trước các dự án thuộc phân khúc bình dân làm nổi sóng thị trường thì từ hiện nay thị trường có rất ít các dự án có giá dưới 20 triệu đồng, đa số các dự án tham gia thị trường từ đầu năm đến nay đều có giá dao động từ 21 – 41 triệu đồng/m2.

Tăng trường vượt trội về thanh khoản

Không chỉ dẫn đầu về nguồn cung, theo đại diện hầu hết các đơn vị phân phối bất động sản đều cho rằng, các căn hộ trung cấp còn ghi nhận mức thanh khoản hết sức ấn tượng trong 6 tháng đầu năm 2015, đặc biệt là tại các dự án có chất lượng tốt, vị trí dắc địa, chủ đầu tư uy tín,… Một số dự án có mức thanh khoản khá cao trong thời gian vừa qua có thể kể đến như FLC 36 Phạm Hùng, Vinhomes 56 Nguyễn Chí Thanh,…

Bên cạnh đó, phân khúc bất động sản tầm trung cũng ghi nhận mức tăng giá tại một số dự án. Tuy việc tăng giá này chưa phải là xu hướng chung của thị trường bất động sản, song nó cũng đã phần nào khẳng định sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường, nhất là đối với phân khúc bất động sản trung cấp.