Trưởng phòng kinh doanh
0967.972.066

ecogreencity@gmail.com

Gói 10.000 tỷ cho người trẻ mua nhà tại TP.HCM?

Với dân số gần 10 triệu người, mỗi năm tại TP.HCM lại có khoảng 100 ngàn gia đình trẻ cần có nhà ở. Nhưng thực tế cho thấy, căn hộ có giá vừa tầm cho người trẻ hiện nay chỉ đáp ứng đủ 1/5 nhu cầu.
Tại cuộc hội thảo “Cơ hội sở hữu nhà cho giới trẻ” được Báo Tiền Phong tổ chức sáng 25/11, nhiều nhà quản lý, chuyên gia bất động sản (BĐS) đã đưa ra ý kiến đóng góp để giải quyết nỗi trăn trở này.

Căn hộ vừa và nhỏ sẽ “lên ngôi”

Theo thống kê, hiện Việt Nam có khoảng 34% dân số trong độ tuổi từ 25 – 39. 42% dân số ở độ tuổi này bắt đầu khởi nghiệp, lập gia đình và có nhu cầu về nhà ở. Riêng tại TP.HCM, với dân số gần 10 triệu người, mỗi năm có khoàng 100 ngàn gia đình trẻ cần có nhà.

Tuy nhiên thực tế cho thấy, căn hộ có giá vừa tầm cho người trẻ chỉ mới đáp ứng được 15 – 20% nhu cầu. Với đại đa số người trẻ mới bước vào đời, việc có ngay trên dưới 1 tỷ đồng mua nhà là điều không dễ.

Cơ hội sở hữu nhà cho giới trẻ

Chính nhu cầu thực tế đó, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) cho rằng, bên cạnh phát triển căn hộ cao và trung cấp, các chủ đầu tư nên chú trọng đến phân khúc căn hộ vừa và nhỏ. Bởi, phần đông người dân, trong đó có không ít người trẻ thu nhập không cao và đây cũng là phân khúc bền vững, trụ cột cho thị trường BĐS.
Theo ông Lê Hoàng Châu, thời điểm nửa cuối năm 2013, từ khi gói tìn dụng ưu đãi 30.000 tỷ được đến với người dân, thị trường BĐS đã có bước chuyển tích cực. Nhưng đến nay vẫn còn thiếu nguồn cung Nhà ở xã hội, nhà thương mại quy mô vừa và nhỏ có giá hợp túi tiền.
“Thách thức lớn nhất của thị trường BĐS chính là việc tăng nhu cầu nhà ở của các tầng lớp nhân dân trước áp lực tăng dân số, nhất là tăng dân số cơ học. Tại TP.HCM, đây là nơi thu hút người nhập cư, cư dân vãng lai chính vì vậy đã tạo áp lực lên quá trình phát triển đô thị và nhu cầu nhà ở”, chủ tịch HoREA nói thêm.
Góp ý kiến tại hội thảo, nhiều đại diện chủ đầu tư cho biết trước đây thường chú trọng đến phát triển phân khúc nhà ở, căn hộ cao cấp. Nhưng thời gian thị trường BĐS “chạm đáy” đã quay về phân khúc sơ và trung cấp. Vì thực tế đây là phân khúc phù hợp với đại đa số người dân.   
Nắm bắt nhu cầu nhà ở cho người mới lập nghiệp, trong những năm qua một số chủ đầu tư đã nhắm đến loại đối tượng này, như Công ty Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh với chuỗi dự án 8X Plus, Công ty Cổ phần đầu tư Nam Long dành 80% sản phẩm của mình cho người trẻ từ 25 – 35 tuổi, trong đó có dòng dự án Ehome…
Giải pháp nào?
Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Đực – Phó Chủ tịch HoREA cho rằng, người mới khởi nghiệp, tức người trẻ thì làm sao giàu được và đại đa số đó đều không có nhà riêng. Với tốc độ phát triển nhanh như TP.HCM cần thiết phải có những dự án dành cho người thu thập thấp.
“Các tỉnh lân cận thành phố chúng ta đều đã làm được như Bình Dương, Đồng Nai, Long An. Tôi nghĩ gói 30.000 tỷ chưa nhắm đến giới trẻ, chúng ta cần chấm dứt và chuyển sang các gói như 10.000 tỷ, 20.000 tỷ dành cho người trẻ. Bên cạnh đó, phải xây dựng được những căn hộ giá 200 – 300 triệu đồng để họ thể sở hữu”, ông Đực chia sẻ.
                                                                                                                                  Phương Anh Linh
                                                                                                                                          Theo Infonet