Trưởng phòng kinh doanh
0967.972.066

ecogreencity@gmail.com

Giải pháp cân bằng cung cầu tại thị trường bất động sản

Theo các số liệu báo cáo của 2 quý năm 2016 cho thấy thị trường bất động sản đang có dấu hiệu mất căn bằng cung cầu, biểu hiện cụ thể là lượng cung căn hộ cao cấp liên tục tăng, trong khi các dự án nhà ở xã hội, nhà giá rẻ đang có dấu hiệu giảm mạnh.
>>Xem thêm thông tin: Mở bán thành công dự án chung cư Eco Green City

Để giải quyết triệt để vấn để này, thì cần có giải pháp khơi giúp kích cầu phân khúc căn hộ cao cấp và có những gói hỗ trợ khách hàng khi mua các dự án thu nhập thấp.
Theo ông Phạm Hồng Hà - Bộ trưởng Bộ Xây dựng đặt ra vấn đề về sự mất căn bẳng của thị trường bất động sản. Ông Hà cho biết: “Nguồn cung căn hộ cao cấp, bất động sản nghỉ dưỡng nhiều hơn nhà ở xã hội, nhà thu nhập thấp. Nếu thực hiện hết các dự án bất động sản, thì có khả năng cuối năm 2016 và đầu năm 2017, chúng ta sẽ dư thừa nguồn cung cao cấp, nhưng thiếu nhà cho người thu nhập thấp. Trong khi đó nguồn cầu lớn nhất trên thị trường hiện nay là nhà thu nhập thấp”.

Theo báo cáo mới nhất của CBRE, tại TP. HCM, số căn bán được trong quý II đạt 5.887 căn, giảm 45% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm 35% so với quý trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 16% trong quý này, giảm 17 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái và giảm 9 điểm phần trăm so với quý trước.

Còn tại Hà Nội, trong quý II, có khoảng 4.860 căn được giao dịch, tăng 20% so với quý trước, nhưng giảm 7,2% so cùng kỳ năm trước.

Theo ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cũng cho biết, thị trường bất động sản vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro như cơ cấu hàng hóa trên thị trường có sự mất cân đối, thiếu vắng sản phẩm giá trung bình và thấp. Việc phát triển nhà ở xã hội có xu hướng chậm lại. Phân khúc nhà ở cho thuê chưa có điều kiện phát triển, thông tin trên thị trường chưa có sự đầy đủ, hệ thống toàn diện, năng lực phần lớn các chủ đầu tư còn yếu cả về tài chính và năng lực quản lý, phát triển dự án...

Theo đó, Hiệp hội kiến nghị Bộ Xây dựng cần sớm ban hành các quy định liên quan đến việc soát xét thủ tục trước khi bán đối với nhà ở hình thành trong tương lai; chỉ đạo và ủng hộ để Hiệp hội phối hợp với các cơ quan của Bộ, các Sở Xây dựng địa phương trong hoạt động thu thập, tổng hợp thông tin dữ liệu thị trường bất động sản hàng tháng, để cung cấp dữ liệu chính xác cho thị trường.

Ngoài ra, Hiệp hội cũng kiến nghị với Chính phủ về thủ tục cấp visa cho người nước ngoài khi vào Việt Nam theo thông lệ quốc tế đi đôi với thủ tục chuyển tiền vào - ra khi mua bán bất động sản, đồng thời quy định cụ thể các khu vực hạn chế mua bán bất động sản vì lợi ích, an ninh quốc gia…

Bên cạnh các giải pháp để thúc đẩy sức cầu, thì một trong những giải pháp để hạn chế lệch pha cung cầu trên thị trường, theo các chuyên gia là đẩy mạnh phát triển nhà ở thu nhập thấp, nhà ở xã hội.

Hơn nữa, nên thay quy định “Mức gửi hàng tháng tối thiểu bằng mức trả nợ hàng tháng của người vay vốn”, bằng quy định ấn định mức gửi tiết kiệm nhà ở xã hội cố định hàng tháng có thể ở mức 0,5 - 1 triệu đồng, như vậy sẽ phù hợp hơn với khả năng tài chính của người vay.
Nguồn
Trung Kiên (Đầu tư Bất động sản)